Những Dấu Hiệu Sau Khi Tiêm Vắc Xin Ngừa Covid-19 Và Các Xử Lý Khi Gặp Phản Ứng Phụ

Các bạn thân mến vì một cộng đồng không covid, khóa cửa thông minh KAIMI xin giới thiệu bài viết về các dấu hiệu hiệu xẩy ra khi tiêm vắc xin. Theo tổng hợp thì khi tiêm Vaccine Covid-19 có khoảng 80% người tiêm gặp phải các tác dụng như là như sốt, sốt cao, cơ thể mệt mỏi, đau nhức, tiêu chảy… Nguy hiểm hơn là một số tác dụng phụ như sốc phản vệ, viêm màng ngoài tim, tán huyết hay giảm tiểu cầu… điều này gây nhiều lo lắng và ảnh hưởng tâm lý sợ hãi khi tiêm vắc xin. Khóa cửa thông minh KAIMI xin giới thiệu một số thông tin để các bạn hiểu hơn về các tác dụng phụ này, xin hãy yên tâm và cùng phủ vắc xin tới toàn bộ dân số để đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng.

Mục lục:

1. Những dấu hiệu nguy hiểm sau khi tiêm Vaccine Covid-19 gì?

2. Sau khi tiêm vắc xin nên làm gì?

2.1 Để giảm bớt tác dụng phụ không mong muốn nên làm gì?

2.2 Khi tiêm mũi thứ 2

2.3 Khi tiêm mũi nhắc lại (mũi thứ 3).

2.4. Khi nào thì cần gọi tới bác sĩ

Nào chúng ta cùng khóa cửa thông minh KAIMI cùng tìm hiểu:

1. Những dấu hiệu nguy hiểm sau khi tiêm Vaccine Covid-19 gì?

Bộ y tế đã có đưa hướng dẫn về tiêm phòng Vaccine Covid-19, bộ y tế liệt kê 8 dấu hiệu có thể xẩy ra sau khi tiêm vắc xin. Nếu gặp một trong số những trường hợp này xin liên hệ tới các cơ sở y tế.

 • 1.1 Miệng có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi
 • 1.2 Da mẩn đỏ, phát ban hoặc tím tái, chảy máu hoặc xuất huyết dưới da
 • 1.3 Họng ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó
 • 1.4 Đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì, ngủ gà gật, lú lẫn, hôn mê, co giật.
 • 1.5 Đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất,
 • 1.6 Nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy
 • 1.7 Thở rít, khò khè, khó thở, tím tái.
 • 1.8 Choáng, chóng mặt, xây xẩm mặt mày, mệt mỏi nhiều, đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.
Những Dấu Hiệu Sau Khi Tiêm Vắc Xin Ngừa Covid-19
Những Dấu Hiệu Sau Khi Tiêm Vắc Xin Ngừa Covid-19

8 dấu hiệu trên cho thấy, bạn có thế gặp nguy hiểm sau khi tiêm Vaccine Covid-19. Theo khóa cửa thông minh KAIMI thì sau khi tiêm Vaccine Covid-19 3 ngày, bạn cần luôn có người ở bên cạnh theo dõi. Khi thấy xuất hiện một trong 8 dấu hiệu nêu trên, bạn cần liên hệ ngay với đội ngũ cấp cứu, hoặc đến ngay cơ sở bệnh viện gần nhất để xử trí kịp thời.

2. Sau khi tiêm vắc xin nên làm gì?

2.1 Để giảm bớt tác dụng phụ không mong muốn nên làm gì?

Hãy trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc không kê toa như iburofen, acetaminophen, aspirin, hoặc kháng histamine, để giảm bất kỳ cảm giác đau và khó chịu nào mà các bạn có thể bị sau khi tiêm vắc-xin. Các bạn có thể sử dụng các loại thuốc này để giảm tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin nếu không có lý do nào khác khiến quý vị không nên sử dụng những loại thuốc này như bình thường.

Những Dấu Hiệu Sau Khi Tiêm Vắc Xin Ngừa Covid-19

Các bác sĩ không khuyến nghị quý vị dùng thuốc này trước khi tiêm chủng vì mục đích ngăn chặn tác dụng phụ.

 • Để giảm đau và cảm giác khó chịu ở vị trí tiêm
 • Áp khăn sạch, mát và ẩm lên khu vực đó.
 • Sử dụng hoặc tập thể dục cho cánh tay.
 • Để giảm cảm giác khó chịu do sốt
 • Uống thật nhiều nước.
 • Mặc trang phục nhẹ nhàng.

Ngoài ra, theo dân gian tại việt nam các bạn có thể dùng tới nước dừa, điều này bản thân sẽ giảm thấy bớt sốt hơn, ít xuất hiện phản ứng phụ hơn.

2.2 Khi tiêm mũi thứ 2

Tác dụng phụ sau  mũi tiêm thứ hai có thể nhiều hơn tác dụng phụ mà quý vị đã gặp phải sau mũi thứ nhất. Những tác dụng phụ này là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể quý vị đang tạo hàng rào bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Những Dấu Hiệu Sau Khi Tiêm Vắc Xin Ngừa Covid-19
Những Dấu Hiệu Sau Khi Tiêm Vắc Xin Ngừa Covid-19

2.3 Khi tiêm mũi nhắc lại (mũi thứ 3).

Để tăng cường tác dụng vắc xin một số nước đang tiêm nhắc lại mũi 3 cho người dân, điều nay tăng lên đáng kể khả năng phòng ngừa covid. Các tác dụng phụ mà mọi người báo cáo sau khi tiêm mũi nhắc lại tương tự như tác dụng phụ sau khi tiêm loạt 2 mũi. Các tác dụng phụ thường thấy nhất sau khi tiêm mũi nhắc lại là mệt mỏi và đau tại nơi tiêm và nhìn chung, hầu hết các tác dụng phụ đều từ mức nhẹ đến trung bình. Tương tự như loạt 2 mũi tiêm đầu tiên, các tác dụng phụ nghiêm trọng rất hiếm gặp, nhưng có thể xảy ra.

2.4. Khi nào thì cần gọi tới bác sĩ

Thông thương sau khi tiêm vắc xin sẽ cảm thấy khó chịu, sốt, mệt mỏi…. Tuy nhiên không kéo dài quá nhưng cũng có một số trường hợp cần phải liên hệ bác sĩ:

 • Nếu tình trạng mẩn đỏ hoặc bị đau ở vị trí tiêm tồi tệ hơn sau 24 giờ
 • Nếu các tác dụng phụ khiến quý vị lo ngại và có vẻ không mất đi sau vài ngày

Unnamed

Trên đây là một số thông tin về tác dụng phụ có thể xẩy ra sau khi tiêm vắc xin ngừa covid-19 và cách xử lý mà khóa cửa thông minh KAIMI tổng hợp được. Mong rằng những thông tin mà khóa cửa thông minh KAIMI nêu ở trên sẽ mang tới kiến thức bổ ích tới các bạn, để các bạn yên tâm tiêm vắc xin ngừa covid-19. Cùng khóa thông minh KAIMI xây dựng một cộng đồng không covid.

Nguồn: Khóa cửa thông minh KAIMI tổng hợp.

0979.723.265