Hệ thống kiểm soát ra vào là gì? Gồm những bộ phận nào?

Hệ thống kiểm soát ra vào ngày này được sử dụng rất rộng rãi để kiểm soát, giám sát hệ thống, giám sát con người, kiểm soát và đảm đảm bảo an ninh, quản lý công việc tốt hơn. Hôm nay KAIMI sẽ cùng bạn tìm hiểu hệ thống kiểm soát ra vào nhé.
Hệ thống kiểm soát ra vào hay còn gọi là access control. Là hệ thống sử dụng thiết bị điện tử để kiểm soát việc cho vào hoặc từ chối việc cho đi vào ra nơi hệ thống được lắp đặt từ đó đảm bảo an ninh cho hệ thống.

Hệ thống làm việc dựa trên các đặc điểm nhận biết riêng của từng cá nhân như là  vân tay, khuôn mặt, dáng đi, giọng nói hoặc là sử dụng thiết bị nhận biết như thẻ, mã số. Ngày nay sử dụng hệ thống này khá phổ biến bởi vì tính giá trị sử dụng lớn, giúp quản lý an ninh cho phép nhóm người được vào ra hệ thống hoặc đơn giản như là kiểm soát vào ra, chấm công để giúp quản lý công việc tốt hơn.

He Thong Kiem Soat Ra Vao Access Control

Vậy hệ thống kiểm soát ra vào gồm những gì?

Hệ thống kiểm soát ra vào cửa bao gồm 4 phần chính cơ bản

1. Thiết bị nhân dạng:

Thiết bị nhận dạng vân tay

Thiết bị này có nhiệm vụ nhận dạng người dùng thông qua các đặc điểm riêng biệt của mỗi người. Trên hệ thống như mống mắt, khuôn mặt, vân tay. Hoặc đơn giản hơn là thẻ từ cảm ứng hay mật khẩu người dùng. Đây là thiết bị được coi là trái tim của hệ thống, nó có nhiệm vụ nhận dạng người dùng. Quản lý thông tin và giao tiếp với các thành phần khác trong hệ thống.

Khóa cửa điện từ:

Khóa chốt rơi

Là thiết bị có nhiệm vụ khóa – cố định hệ thống cửa. Ngăn không cho cửa mở ra khi chưa có lệnh từ thiết bị điều khiển. Thiết bị này có thể là khóa chốt, khóa hút từ hoặc khóa ngàm điện từ. Tùy theo từng loại cửa sẽ có các cách lắp khóa và loại khóa tương ứng.

Phần mềm quản trị:

Phần mềm chấm công tự động

Một hệ thống kiểm soát ra vào không nhất thiết phải có phần mềm quản trị. Vì bản thân nó có thể hoạt động độc lập mà không nhất thiết phải kết nối với máy tính liên tục. Nhưng đây là công cụ đắc lực để người quản trị hệ thống quản lý một cách tốt hơn. Phần mềm giúp người quản trị có thể phân quyền ra vào cho từng đối tượng mong muốn. Quản lý giờ ra vào chi tiết của từng người đến từng giây. Chấm công nhân viên để xuất ra báo cáo chấm công mong muốn…

Nguồn cấp:

Đây chắc chắn là thành phần không thể thiếu trong hệ thống. Thiết bị giúp chuyển đổi từ điện 220V xoay chiều xuống nguồn 12V một chiều cung cấp cho toàn hệ thống. Thiết bị này có thể là một adaptor chuyển đổi bình thường hoặc là bộ cấp nguồn liên tục (UPS) 12vĐC.

Phụ kiện:

Là các thiết bị đi kèm theo, tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp. Và địa hình lắp đặt mà sẽ có các phụ kiện đi kèm tương ứng. Thường đa phần sẽ là các bộ giá đỡ cho khóa (tùy theo lắp đặt trên cửa kính hay cửa gỗ). Nút bấm exit để mở cửa từ bên trong. Nút thoát khẩn để mở cửa khi cần thoát hiểm (hỏa hoạn, khủng bố…), tay cầm mở cửa không dây…

0979.723.265